Thay đổi thói quen ăn uống để giảm cân hiệu quả

0
115
thuc-pham-giam-can
Rate this post

Ghi chép lại thói quen hằng ngày

Khi bắt đầu quyết định thay đổi chế độ ăn uống của mình, điều đầu tiên bạn cần làm là ghi chép lại thói quen ăn uống và thời gian biểu cho hợp lý, từ đó phát hiện ra đâu là điểm không tốt trong thói quen ăn uống để có cách thay đổi nó. Một điều lưu ý cần ghi chép rõ ràng thức ăn và đồ uống nào bạn đã tiêu thụ, bạn mất bao lâu để ăn nó và nó có khiến bạn tăng cân không?

 • Bạn có thể mua một cuốn sổ tay để luôn mang bên mình hoặc có thể ghi chép trên smartphone, bằng mọi cách bạn phải dám sát bản thân mọi lúc moi nơi, nhất là những ngày cuối tuần bạn thường rất “dễ dãi” với cơ thể, nhiều người tập luyện và ăn uống khoa học đến cuối tuần “xõa” lại tăng cân “vèo vèo” điều đó ta rất hay nhìn thấy.
 • Ghi chép lại mức độ tiêu thụ của bạn ở từng món ăn và tất cả các điều phát sinh. Vì dụ: trong tuần một ngày nào đó bạn về muộn và quyết định ăn thức ăn nhanh thay vì về nhà và nấu nướng ngày hôm sau bạn có tăng cân không hay cảm thấy cơ thể nặng nề hơn không?
 • Từ những việc đó bạn có thể nhận thấy thói quen ăn uống nào đang làm bạn tăng cân để tiến hành đổi chúng thành những món lành mạnh hơn. Khuyên bạn nên nấu nướng tại nhà vì an toàn, hợp khẩu vị và bạn có thể giảm bớt lượng chất béo không cần thiết.

Cân khẩu phần ăn

Đừng nghĩ ăn nhiều đã tốt và thả ga ăn đến khi căng tròn việc đó không tốt chút nào? Đừng nuông chiều cơ thể quá mức, bạn nên theo dõi thức ăn và đồ ăn nhẹ của mình.  Vì vậy bạn nên kiểm soát ăn uống hằng ngày bằng cách cân đo để có thể giảm hoặc duy trì khẩu phần ăn sao cho hợp lý.

 • Giảm những thức ăn nhiều protein, cắt giảm vài calo để giảm cân vừa phải, thay vì “đùng đùng” bắt cơ thể phải thay đổi, hãy để nó từ từ thích nghi.
 • So sánh kích thước khẩu phần ăn trong một ngày mà hôm đó mà bạn đã đặt ra. Ví dụ: hôm qua bạn đã uống một cốc ngũ cốc, thì hôm nay hãy uống nửa cốc và xem cơ thể bạn phản ứng như thế nào, tương tự với sữa, nước trái cây và từ từ giảm dần bạn nhé.
 • Hãy nói không với các cửa hàng ăn nhanh để bạn có thể giảm cân hiệu quả
 • Nên chuẩn bị các dụng cụ cân đo thức ăn và đồ uống đúng để có chế độ dinh dưỡng và thói quen khoa học.
 • Đừng quên là hãy ghi tất cả vào nhật ký ăn uống của mình để tìm ra được nguyên nhân, để cắt giảm hoặc duy trì thức ăn hợp lý.

Xem xét lượng calo

Hãy theo dõi lượng calo mà bạn tiếp cho cơ thể mỗi ngày qua chế độ ăn uống. Nên tìm hiểu xem trứng tiếp cho bạn bao nhiêu calo, rau, thịt, cá,… cũng vậy, nếu thấy không cần thiết  hãy cắt bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống (những món ăn không hỗ trợ giảm cân).

 • Giảm cân an toàn và hiệu quả đòi hỏi bạn phải giảm từ 1 đến 2 pounds mỗi tuần, tương đương bạn phải giảm khoảng 500 calo mỗi ngày.
 • Đừng ép cơ thể phải giảm cân quá mức bằng việc cắt giảm một lượng calo quá lớn mỗi ngày, có thể bạn giảm cân được lúc đó nhưng về lâu về dài đó không phải là một phương án giảm cân an toàn.
 • Điều quan trọng trước khi cắt giảm calo bạn hãy xem xét thật kỹ cơ thể có tiếp đủ năng lượng để hoạt động chưa, đừng để cơ thể phải căng thẳng.
 • Nếu bạn đã cắt giảm calo trong khi luyện tập thì nên nhớ đừng ăn quá ít, nếu không muốn bị ngất đi trong phòng tập.
 • Bạn nên cẩn thận xem xét kỹ lưỡng từng loại thức ăn, vì nếu lượng calo bị cắt giảm quá nhiều dễ gây kích thích hormone căng thẳng cortisco, dẫn đến thèm ăn và dễ nhanh chóng tăng cân.

Ghi vào sổ tay những món nên và không nên ăn

Cảm xúc quyết định đến việc ăn uống rất nhiều, có thể bạn không biết lúc vui tâm trạng tốt có thể bạn ăn nhiều, nhưng tâm trạng xấu có ngon đến đâu bạn cũng không muốn ăn, nhiều trường hợp càng buồn ăn lại càng nhiều, 75% người không giảm cân thành công là do thả cơ thể vào cảm xúc. Hãy ghi chép thật rõ những việc gì ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn dẫn đến thói quen ăn uống để có thể tiết chế.

 • Ghi chép những kết nối thực phẩm với tâm trạng của bạn. Ví dụ khi bạn thấy căng thẳng việc “nốc” 2 đến 3 ly trà sữa là chuyện bình thường hãy ghi chép lại để sau đó biết cắt giảm và tránh căng thẳng.
 • Tiếp theo bạn xem xét thời điểm trong ngày, lúc nào bạn hay vô tình ăn vặt mà không để ý nó đã thành thói quen. Ví dụ mở tủ lạnh lấy và ăn, nên tránh ăn vào ban đêm và nhất là ngồi ì trước ti vi “hại lắm, hại lắm”. Hãy tỉnh táo!

Chế độ ăn kiêng cân bằng

Ăn uống thương mại “vạ đâu ăn đó” không phù hợp để giảm cân lành mạnh. Hiện nay trên nhiều diễn đạn các chuyên gia đã đưa ra rất nhiều thực đơn khoa học hãy tham khảo để có chế độ ăn phù hợp.

 • Không nên chỉ tập trung vào một nhóm thức ăn, ví dụ sáng trưa chiều tối đều ăn rau một ngày nào đó bạn sẽ “yếu như rau” đấy, hãy nên biết ăn uống khoa học.
 • Biết tiết chế phù hợp là cách ăn kiêng lành mạnh, xây dựng một khẩu phần ăn vừa phải, dinh dưỡng và an toàn bạn nhé.
 • Chế độ ăn kiêng an toàn là cân bằng dưỡng chất phải kết hợp với luyện tập. Vì vậy khuyên các bạn nên dùng các loại thực phẩm chức năng từ thiên nhiên an toàn và thân thiện với cơ thể.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY