Tập thể hình và bị đau cơ liên tục? Vậy có ảnh hưởng gì không?

0
116
tap-co
Rate this post

Cần phải khẳng định ngay, đã tập thể hình thì phải có đau cơ nhưng đau như thế nào? Ra làm sao thì cần phải có hiểu biết đúng đắn về nó. Quá trình bắt đầu đau nhức cơ bắp (Delayed onset muscle soreness – DOMS) thường sẽ diễn ra trong khoảng 24 – 48 tiếng sau khi tập xong và sẽ giảm hẳn sau 72 tiếng.

Cơ thể của con người rất hay, nếu có những ngoại lực tác động lên nó ở ngưỡng chấp nhận được thì dần dà, cơ thể sẽ tự động thay đổi để thích nghi với quá trình đó và việc đau nhức cơ khi tập luyện là phản ứng đầu tiên của cơ thể khi anh em ép các nhóm cơ hoạt động với công suất cao (tăng mức tạ, tăng số rep, số set trong một bài tập).

Đau cơ thì hẳn là do tập luyện nhiều rồi nhưng không đồng nghĩa với tập đúng, đặc biệt là khi cơn đau cơ kéo dài mãi. Ví dụ nếu anh em chưa bao giờ đi tập tạ thì trong những ngày đầu tiên, đau cơ là triệu chứng bình thường nhưng nếu tiếp tục với cường độ tập luyện đấy mà anh em vẫn đau cơ thì phải đặc biệt chú ý. Có ba nguyên nhân xảy ra:

  • Việc tập quá sức quá mức đã làm tổn thương đến các nhóm cơ gây chấn thương nhẹ. Gặp trường hợp này thì bắt buộc phải nghỉ và điều trị.
  • Một trường hợp khác là do cơ thể không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không được bổ sung dinh dưỡng kịp thời: Ngủ ít, ăn ít hoặc thức ăn không bổ sung đủ dinh dưỡng để cơ bắp hồi phục.
  • Cuối cùng, người tập có tiền sử chấn thương ở những khu vực cơ bắp bị đau trước cả khi tập luyện thể hình.

Làm thế nào để giúp cơ bắp hồi phục nhanh hơn và giảm đau cơ? 

Nếu bạn là người mới tập hoặc đã tập lâu và vừa áp dụng lịch tập mới để tăng cơ hiệu quả hơn thì có 3 cách để giảm thiểu triệu chứng đau cơ sau khi tập.

  • Cho cơ nghỉ ngơi từ 24 – 48 tiếng sau khi tập. Thời gian để cơ nghỉ, hồi phục là yếu tố hiệu quả nhất giúp giảm đau cơ khi tập luyện. Có thể xen kẽ các bài tập trong một tuần để tránh tập lại nhóm cơ mình vừa tập ngay ngày hôm trước. Cách làm phổ biến là thay các bài tập khu biệt bằng các bài tập phức hợp.
  • Ngủ đủ 8 – 9 tiếng. Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết bằng cách tăng khẩu phần ăn lên.
  • Xen kẽ với những buổi tập chính là các hoạt động thể dục thể thao trong ngày nhưng thật nhẹ nhàng thôi. Ví dụ: Đi bộ, hít đất, gập bụng với số lượng bài tập ít là những bài tập nhẹ nhàng giúp hỗ trợ quá trình hồi phục của cơ thể.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về đau cơ, điều quan trọng nhất anh em cần lưu ý đó là phải lên kế hoạch tập luyện sao cho các nhóm cơ hoạt động luân phiên, xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Điều này có tác dụng như chất bôi trơn giúp quá trình tập luyện của anh em trở nên hiệu quả và khoa học hơn rất nhiều và kết quả cũng sẽ tốt hơn.

Chúc anh em thường xuyên “đau cơ” lành mạnh!

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY