Quinoa-Hạt diêm mạch-Người bạn vàng của sức khỏe

0
132
Diem-mach-co-tot-cho-nguoi-tieu-duong-khong-1-870x490
Rate this post

Hạt quinoa (hạt diêm mạch) là loại hạt không phải ngũ cốc những được sử dụng như một loại ngũ cốc và đặc biệt rất giàu dinh dưỡng và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Hạt quinoa có lịch sử lâu đời, nguồn gốc ở Nam Mĩ, là lương thực chủ yếu của người Inca từ 7000 năm trước. Công dụng của hạt quinoa mang đến cho sức khỏe con người vô cùng tuyệt vời. Do vậy, năm 2013 đã được tổ chức Lượng thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc  (FAO) chọn là năm “quốc tế quinoa” để đề cao công dụng, giá trị tuyệt vời của loại hạt này

 

1. Hạt quinoa là kho dưỡng chất giàu có

Có khẳng định lợi ích sức khỏe nổi bật nhất mà hạt quinoa mang lại là sự phong phú chất dinh dưỡng tổng thể của nó. Đi phân tích chuyên sâu các thành phần dinh dưỡng của hạt quinoa, kết quả kết quả nhận được thật đáng kinh ngạc.

 

Ấn tượng  mạnh mẽ đầu tiên là hạt quinoa chứa hàm lượng protein dồi dào và hoàn chỉnh với đẩy đủ các axit amin thiết yếu, trong đó có lượng đáng kể của cả lysine và isoleucine (đặc biệt là lysine) . Đặc điểm này khiến quinoa nổi bật vượt trội so với các loại hạt ngũ cốc.

Giàu chất béo: quinoa thêm lần nữa khắc phục những hạn chế của đa số các loại ngũ cốc. Có khoảng 28% các axit béo của quinoa dưới hình thức của axit oleic, một chất béo không bão hòa đơn lành mạnh cho tim, và khoảng 5% axit alpha-linolenic hoặc ALA-axit béo omega-3 thường được tìm thấy trong thực vật giúp hỗ trợ làm giảm nguy cơ viêm nhiễm.

Hạt quinoa chứa lượng vitamin E dồi dào.  Chúng có chứa một lượng đáng kể của tocopherols nhất định (1 vitamin thuộc nhóm E) phần lớn không có trong hầu hết các loại ngũ cốc khác. Chẳng hạn: một cốc quinoa cung cấp 2,2 mg gamma-tocopherol-một dạng của vitamin E đã phát huy vai trò đắc lực trong khả năng chống viêm trong nghiên cứu y tế.

Hạt quinoa còn là một nguồn phong phú cung cấp nhu cầu cần thiết đối với cơ thể mỗi ngày của nhiều chất dinh dưỡng như folate, kẽm, phốt pho và trái ngược với toàn bộ lúa mì.

Quinoa cũng rất giàu phytonutrient. Nguồn phytonutrient cung cấp các chất chống oxy hóa như: ferulic, coumaric, hydroxybenzoic, và acid vanillic.

Hàm lượng chất flavonoid chống oxy hóa quercetin và kaempferol cũng là nguồn rất giàu có trong hạt quinoa.Trên thực tế, nồng độ của hai chất flavonoid này ở quinoa đôi khi có thể lớn hơn so với nam việt quất hoặc lingonberry.

Chứa hàm lượng chất dinh dưỡng tổng thể giàu có như vậy, hạt quinoa có thể hội đủ điều kiện đem đến lợi ích sức khỏe lớn nhất của nó.

2. Công dụng của hạt quinoa (diêm mạch) trong chống viêm.

Đa số các nghiên cứu về quinoa mà chúng tôi thấy đã được nghiên cứu động vật. Dù vậy, chúng tôi tin rằng các dấu hiệu về công dụng của hạt diêm mạch trong chống viêm đối với con người ban đầu là rất khả quan. Các nghiên cứu đó cũng đã cho thấy ăn một lượng nhất định hạt quinoa hàng ngày có tác dụng giảm mức độ viêm nhiễm trong chất béo (mỡ) mô ở chuột và trong lớp tráng ruột của chúng rất tốt.

Danh sách một loạt các chất dinh dưỡng của hạt quinoa có tác dụng chống viêm như: axit phenolic (bao gồm cả axit hydroxycinnamic và hydroxybenzoic), các vitamin nhóm E như gamma-tocopherol, và polysaccharides vách tế bào như arabinans và rhamnogalacturonans.

Bên cạnh đó, chất saponin bên ngoài lớp vỏ cũng có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Tuy nhiên chất này gây vị đắng nên thường rửa sạch chất này trước khi chế biến.

4. Rất nhiều công dụng khác của hạt quinoa.

  • Hạt quinoa có công dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2 và nguy cơ các bệnh về tim mạch bao gồm cả xơ vữa động mạch. Có tác dụng này sở dĩ là do nó rất giàu chất xơ và protein thực vật lành mạnh.
  • Hạt quinoa cũng giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và duy trì mức cholesterol tốt (HDL) của cơ thể.
  • Quinoa có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư do rất giàu chất chống oxy hóa.
  • Nếu ăn quinoa thường xuyên giúp giảm nguy cơ dị ứng. Nó không chứa gluten nên rất dễ tiêu hóa và là thực phẩm tốt cho người mắc bệnh đường ruột và dị ứng với gluten.
  • Sau tất cả từ hàm lượng dinh dưỡng tổng thể phong phú và dễ tiêu hóa nên nhiều tổ chức dinh dưỡng khuyến cáo nên dùng quinoa thường xuyên cho trẻ em, đặc biệt là trẻ đang tập đi và mới biết đi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY