Muốn tránh mắc bệnh tả trong những ngày hè sáng mưa chiều nắng, không được bỏ qua những lưu ý này!

0
20
Rate this post

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,9 triệu người mắc bệnh tả, 95000 trường hợp trong số đó đã tử vong. Bệnh thường diễn ra vào mùa hè trong điều kiện thiếu nước sạch do hạn hán hoặc bão lũ…

Trong số bệnh thường gặp vào mùa hè , bệnh tả là một trong những căn bệnh phổ biến nhất. Nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn tả gây nên có thể giết chết một người trưởng thành trong vài giờ nếu không điều trị kịp thời.

Trong số bệnh thường gặp vào mùa hè, bệnh tả là một trong những căn bệnh phổ biến nhất.
Trong số bệnh thường gặp vào mùa hè, bệnh tả là một trong những căn bệnh phổ biến nhất.

Vi khuẩn tả có khả năng lây truyền mạnh mẽ thông qua thức ăn và nước uống nhiễm bẩn. Tiêu thụ động vật có vỏ còn sống hoặc chưa chín kĩ cũng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh. Dưới đây là một số giải pháp đơn giản mà hiệu quả giúp bạn thoát khỏi căn bệnh này:

Rửa tay thường xuyên

Biện pháp hữu hiệu nhất nhằm phòng tránh vi khuẩn lây lan qua đường miệng là rửa tay thường xuyên với xà phòng. Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và trước khi cho trẻ nhỏ ăn sẽ giúp loại bỏ mầm bệnh có hại. Dan Gingold, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ cấp cứu tại Trung tâm y tế Mercy ở Baltimore lưu ý rằng, xà phòng có khả năng làm sạch tay hơn các hóa chất khử trùng. Ngoài ra, bạn nên đeo găng tay và rửa tay sau tiếp xúc với người bệnh.

Biện pháp hữu hiệu nhất nhằm phòng tránh vi khuẩn lây lan qua đường miệng là rửa tay thường xuyên với xà phòng.
Biện pháp hữu hiệu nhất nhằm phòng tránh vi khuẩn lây lan qua đường miệng là rửa tay thường xuyên với xà phòng.

Sử dụng nước sạch

Nước là một trong những môi trường vi khuẩn trú ngụ nhiều nhất. Do đó, dành thời gian vệ sinh nước sẽ giúp đảm bảo những người xung quanh trong gia đình không bị lây bệnh. Hơn nữa, bạn nên làm sạch thực phẩm, dụng cụ chế biến thức ăn và khu vực nấu nướng để tiêu diệt ổ phát tán vi trùng.

Mùa hè là thời điểm lý tưởng dành cho những chuyến đi chơi và kì nghỉ dài ngày. Việc làm quan trọng khi đi du lịch hoặc tới những địa phương mới là tìm nguồn nước sạch, đặc biệt các khu vực nhiễm bẩn. Lựa chọn nước đóng chai cũng là biện pháp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, Nicole Glassman, giám đốc Trung tâm y tế Mindful Health ở New York khuyến cáo, bạn nên tránh làm bẩn nguồn nước khi vệ sinh cá nhân, tắm hoặc giặt quần áo.

Nếu sinh sống trong khu vực không thể tiếp cận với nước đóng chai và bạn nghi ngờ nước nhiễm bẩn, hãy thực hiện những biện pháp này để đạt được hiệu quả vệ sinh nước cao nhất:

Đun sôi nước hoặc sử dụng hóa chất khử trùng là một trong những biện pháp tiêu diệt vi khuẩn phổ biến hiện nay.
Đun sôi nước hoặc sử dụng hóa chất khử trùng là một trong những biện pháp tiêu diệt vi khuẩn phổ biến hiện nay.

Làm lắng bụi bẩn và hạt cát khi lấy nước.

Sử dụng bộ lọc cát và than hoặc vải sạch để lọc nước.

Khử trùng và đun sôi trước khi sử dụng nước.

Đun sôi nước hoặc sử dụng hóa chất khử trùng là một trong những biện pháp tiêu diệt vi khuẩn phổ biến hiện nay. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn, hãy nhớ đun sôi nước ít nhất một phút. Nếu không có điều kiện, mọi người có thể sử dụng clo hoặc chanh để diệt khuẩn. Thuốc tẩy gia dụng và các sản phẩm khử trùng làm từ clo nên được mua ở những đại lý có uy tín và bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Tiêu thụ thức ăn chín

Giống nước, thực phẩm cũng cần phải làm sạch để hạn chế vi khuẩn lây bệnh. Hơn nữa, bạn cần đảm bảo các loại hải sản, động vật có vỏ đặc biệt là hàu, tôm và cua được nấu chín đúng cách. Ngoài ra, tránh trộn lẫn thức ăn sống với thực phẩm chín để ngăn ngừa vi khuẩn lây lan.

Theo Linda Anegawa, chuyên gia y khoa tại Trung tâm Y tế Pali Momi ở Hawaii, quá trình chế biến các món salad, rau sống cần sử dụng nước sạch lấy từ nguồn tin cậy. Hơn nữa, bạn nên tránh tiêu thụ kem hoặc nước đá và dùng chung vật dụng ăn uống.

Giống nước, thực phẩm cũng cần phải làm sạch để hạn chế vi khuẩn lây bệnh.
Giống nước, thực phẩm cũng cần phải làm sạch để hạn chế vi khuẩn lây bệnh.

Loại bỏ phân an toàn

Bạn nên sử dụng hóa chất, thuốc tẩy để loại bỏ chất thải nếu không có điều kiện sử dụng nhà vệ sinh. Seth Smith, chuyên gia y khoa kiêm giáo sư tại Đại học Florida cho biết, mọi người cũng có thể tự đào hố hoặc rãnh sâu nửa mét và dùng chúng như một nhà vệ sinh tạm thời. Sau khi giải quyết, hãy lấp đất che phủ để đảm bảo vi khuẩn không phát tán ra ngoài.

Tiêm phòng

Hiện nay, theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO có rất nhiều loại vắc-xin có khả năng phòng chống bệnh tả. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo, người dân nên tiêm phòng nếu sinh sống ở khu vực thường bùng phát dịch bệnh và không có đầy đủ điều kiện y tế. Tuy nhiên, tiêm vắc-xin chỉ có khả năng bảo vệ cơ thể bạn khỏi vi khuẩn tả trong vài tháng. Do đó, mọi người cũng cần tuân thủ đúng các biện pháp phòng ngừa khác để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo Helino

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY