Giảm cân nên tập cardio hay tập tạ

0
137
Rate this post

1. CARDIO SẼ ĐỐT CHÁY NHIỀU CALO HƠN

Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu về số lượng calo mà con người đốt được trong các hoạt động khác nhau. Dựa trên những nghiên cứu này, bạn có thể sử dụng trọng lượng cơ thể để ước lượng được số lượng calo mà bạn sẽ đốt trong các loại hình tập luyện khác nhau, bao gồm tập luyện cardio và tập tạ.

Đối với hầu hết các loại hoạt động, cân nặng của bạn càng lớn, thì bạn sẽ càng đốt nhiều calo hơn. Nếu bạn cân nặng 160 pounds (73 kg), thì bạn sẽ đốt khoảng 250 calo trong 30 phút chạy bộ với tốc độ vừa phải. Nếu bạn chạy với tốc độ nhanh hơn 6 dặm mỗi giờ, thì bạn sẽ đốt cháy khoảng 365 calo trong 30 phút. Mặt khác, nếu bạn tập luyện với tạ trong cùng một khoảng thời gian, bạn chỉ có thể đốt cháy được khoảng 130-220 calo.
Nói chung, bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn cho mỗi lần tập luyện cardio so với tập tạ trong cùng một mức độ nỗ lực.

 Kết Luận : Số lượng calo mà bạn đốt trong quá trình tập thể dục phụ thuộc vào kích cỡ cơ thể của bạn và mức độ tập luyện của bạn. Thông thường, việc tập luyện cardio sẽ giúp đốt cháy nhiều calo hơn so với việc tập tạ trong cùng thời lượng.

2. TẬP TẠ SẼ GIÚP BẠN ĐỐT CHÁY THÊM CALO MỖI NGÀY

Mặc dù một buổi tập luyện với tạ thường sẽ không đốt cháy nhiều calo như là tập luyện cardio nhưng nó có những lợi ích quan trọng khác
Ví dụ, tập luyện với tạ sẽ có hiệu quả hơn so với cardio trong việc xây dựng cơ bắp, và ở trạng thái nghỉ cơ bắp sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với các mô khác, kể cả mỡ. Vì lý do này, người ta thường nói rằng xây dựng cơ chính là chìa khóa để tăng quá trình trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn – nói cách khác, bạn sẽ đốt bao nhiêu calo khi nghỉ ngơi.
Một nghiên cứu đo lường sự trao đổi chất khi nghỉ ngơi của những người tham gia trong suốt 24 tuần tập luyện với tạ.
Ở nam giới, việc tập luyện với tạ sẽ dẫn đến sự gia tăng khoảng 9% tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi. Tác động ở phụ nữ thì nhỏ hơn so với nam, với sự gia tăng gần 4%.
Mặc dù điều này có vẻ tốt nhưng điều quan trọng là phải nghĩ đến số calo mà nó đại diện.
Đối với nam giới, chỉ số trao đổi chất khi nghỉ ngơi sẽ tăng lên khoảng 140 calo mỗi ngày. Ở phụ nữ, chỉ khoảng 50 calo mỗi ngày.

Vì vậy, việc tập luyện với tạ và xây dựng một ít cơ bắp sẽ không làm tăng vọt tốc độ trao đổi chất của bạn, nhưng nó có thể giúp gia tăng lên được một lượng nhỏ.
Tuy nhiên, việc tập luyện với tạ cũng có những lợi ích quan trọng khác trong việc đốt cháy calorie.
Cụ thể, nghiên cứu đã cho thấy rằng bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong hàng giờ sau khi tập luyện với tạ, so với tập luyện cardio.
Trên thực tế, có những báo cáo về chỉ số trao đổi chất khi nghỉ ngơi đã được nâng lên đến tận 38 giờ sau khi tập luyện với tạ, trong khi sự gia tăng này lại không được thấy khi tập luyện cardio.
Điều này có nghĩa là những lợi ích về sự đốt cháy calorie của tạ sẽ không bị giới hạn khi bạn đang tập thể dục. Bạn có thể tiếp tục đốt calo trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày sau đó.
Đối với hầu hết các loại hình tập luyện thể dục, thì một buổi tập luyện với cường độ càng cao thì sẽ càng làm tăng số lượng lượng calo mà bạn đốt sau đó

 Kết Luận : Việc tập tạ có thể cải thiện sự trao đổi chất của bạn theo thời gian, mặc dù những thay đổi có thể không lớn. Ngoài ra, việc tập luyện với tạ sẽ thường có hiệu quả hơn là cardio khi làm tăng số lượng calo bạn đốt sau khi luyện tập.

3. TẬP HIIT CŨNG CÓ TÁC DỤNG TƯƠNG TỰ CARDIO

 Mặc dù việc tập luyện cardio và tập tạ là hai trong số các bài tập phổ biến nhất, nhưng vẫn có nhiều lựa chọn khác.
Một trong số đó là hình thức tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT), bao gồm những đợt tập luyện với cường độ rất cao được thay phiên với những khoảng thời gian cường độ thấp để hồi phục.
Thông thường, việc buổ tập luyện HIIT sẽ mất khoảng 10-30 phút.
Bạn có thể sử dụng HIIT với nhiều bài tập khác nhau, bao gồm chạy nước rút, đi xe đạp, nhảy dây hoặc các bài tập khác bằng chính trọng lượng cơ thể.

HIIT Có Thể Đốt Thêm Nhiều Calo

 Một số nghiên cứu đã trực tiếp so sánh tính hiệu quả của carido, tập tạ và HIIT.

Một nghiên cứu đã so sánh lượng calo bị đốt trong 30 phút tập HIIT, tập tạ, chạy và đi xe đạp. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng HIIT giúp đốt cháy nhiều hơn 25-30% lượng calo so với các dạng tập thể dục khác.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các loại tập thể dục khác không tốt cho việc giảm cân.

HIIT Và Cardio Truyền Thống Có Thể Có Những Ảnh Hưởng Tương Tự Với Nhau Đối Với Việc Giảm Cân. Các nghiên cứu đã kiểm tra trên 400 người lớn thừa cân và béo phì và phát hiện ra rằng HIIT và cardio truyền thống làm giảm mỡ cơ thể và vòng eo ở cùng một mức độ tương tự nhau. Hơn nữa, các nghiên cứu khác cho thấy các bài tập kiểu HIIT có thể đốt cháy cùng số lượng calo như là cardio truyền thống, mặc dù điều này phụ thuộc vào cường độ của việc tập luyện.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY